A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thay đổi giới hạn trong cách nghĩ về sự sáng tạo từ Diễn đàn “Sáng tạo trẻ - không giới hạn”

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu phát biểu về giá trị của tuổi trẻ: “Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỉ đô xanh”. Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất của đời người. Là lúc bạn tràn đầy sinh lực, ngập tràn hoài bão, sẵn sàng dấn thân thực hiện những ước mơ của cuộc đời mình. Và còn điều gì tuyệt vời hơn nữa khi tuổi trẻ đi kèm với sáng tạo.

Năm 2018, năm của “tuổi trẻ sáng tạo” Đoàn viên, thanh niên trên cả nước đã có hàng chục nghìn sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học, công nghệ mới vào sản xuất và đời sống; bảo vệ môi trường, tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, trường học, đơn vị và các hoạt động tập thể khác.

Nhằm khơi dậy, thôi thúc, định hướng tính sáng tạo, sáng tạo không giới hạn cho học sinh, thanh niên. Ngày 7/1/2019,  THPT Cẩm Bình tổ chức diễn đàn “Sáng tạo trẻ - không giới hạn”. Tham dự chương trình có đại diện BTV Huyện đoàn Cẩm Xuyên, công ty Du học HATICO Hà Tĩnh - đại diện của nhà tài trợ cho chương trình; cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

 

Chương trình vinh dự được diễn giả Vũ Việt Anh về thăm, trao đổi với thầy cô giáo và các em học sinh. Diễn giả Vũ Việt Anh là Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Học Viện Thành Công; Công ty cổ phần Giáo dục và Truyền thông Việt Nam Thành Công.

Diễn giả Vũ Việt Anh đã trao đổi với các em học sinh về vấn đề như: khái niệm chỉ số IQ, mức độ sử dụng não bộ của con  người, những câu chuyện mang tính khơi nguồn tính sáng tạo; những sáng tạo mang lại thành công của những con người còn rất trẻ trên thế giới và Việt Nam; tại sao chúng ta cần sáng tạo và sáng tạo như thế nào để chúng ta thành công.

(Diễn giả Vũ Việt Anh trao đổi, giao lưu với các học sinh một cách cở mở, hào hứng, hấp dẫn)

Diễn giả sử dụng lối nói chuyện tích cực, giao lưu và khiến các em học sinh vô cùng hào hứng. Sáng tạo cũng có thể là do năng lực bẩm sinh, nhưng một điều không thể phủ nhận được sáng tạo là kết quả của một quá trình rèn luyện. Không có một ai có thể nói rằng mình không có khẳ năng sáng tạo hết, mà sự sáng tạo này là do quá trình rèn luyện và chúng ta có những phương pháp cách thức rèn luyện. Hãy bẽ gãy tư duy khuôn mẫu, bằng cách nghĩ ngược lại cái bình thường người ta nghĩ như vậy, thì mình nghĩ ngược lại, làm cách khác xem có cái gì mới không, kết quả và hiệu ứng của nó như thế nào.

Cũng tại diễn đàn, Đoàn trường đã tổng kết và trao giải cho Hội thi Sáng tạo đồ dùng dạy học năm học 2018 – 2019 cho 5 đồng chí đoàn viên giáo viên đã có sản phẩm mang tính ứng dụng dạy học cao.

(Nhà trường trao thưởng Hội thi Sáng tạo đồ dùng dạy học năm học 2018 - 2019)

Có thể nói rằng, tất cả học sinh và những người có mặt đã có những cách nhìn mới về tính sáng tạo của tuổi trẻ. Hy vọng rằng những điều mới về tính sáng tạo được tiếp thu sẽ biến thành những hành động cụ thể, phá vỡ những giới hạn trong suy nghĩ, tạo ra những sản phẩm mới góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hằng - Ngọc Hân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thông báo về việc phát bằng tốt nghiệp THPT khóa 2015-2018 (10/04/2019) Mới
Buổi học đầy xúc động của “cậu bé ngậm ngùi nghỉ học sau khi báo hiếu bố mẹ” (07/09/2018) Mới
Cô sinh viên nghèo vượt khó nuôi mẹ đang mắc bạo bệnh (07/03/2018) Mới
Liên kết website
Dành cho quảng cáo