A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

THPT Cẩm Bình: Hào hứng, sôi động với hoạt động trải nghiệm sáng tạo Vật lý: Chế tạo và bắn tên lửa nước

Theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể thì “hoạt động trải nghiệm sáng tạo” là hoạt động giáo dục, “được thực hiện xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp12” trong nhà trường.  Vì vậy, để chuẩn bị cho việc tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới, trong những năm gần đây trường THPT Cẩm Bình đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và đã được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như hoạt động câu lạc bộ, tổ chức trò chơi, diễn đàn, sân khấu tương tác, tham quan dã ngoại, các hội thi, hoạt động giao lưu, hoạt động nhân đạo, hoạt động tình nguyện, hoạt động cộng đồng, sinh hoạt tập thể, lao động công ích, sân khấu hóa (kịch, thơ, hát, tiểu phẩm, kịch tham gia,...), thể dục thể thao, tổ chức các ngày hội,... Mỗi hình thức hoạt động trên đều mang ý nghĩa giáo dục nhất định.

Với tinh thần đó, tổ Lí - Hóa trường THPT Cẩm Bình phối hợp với Đoàn trường THPT Cẩm Bình đã tổ chức “Hoạt động trải nghiệm sáng tạo Vật lý: chế tạo và bắn tên lửa nước” với mục đích bổ trợ các hoạt động giáo dục trên lớp và mở rộng những kiến thức đã học giúp học sinh củng cố, bổ sung, nâng cao các kiến thức Vật lí đã học, đồng thời khơi gợi sự tò mò, tìm hiểu, giải thích các hiện tượng Vật lí. Qua đó học sinh có thêm niềm tin khi sử dụng kiến thức Vật lí để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. 

(Học sinh toàn trường tích cực tham gia và cổ vũ cho Cuộc thi)

Hoạt động được khởi động trước khi diễn ra màn trình diễn chính thức hai tuần lễ. Ban đầu, ban tổ chức chỉ yêu cầu các lớp khối 11 và 12 tham gia, khối 10 tham gia tự nguyện, tuy nhiên đến khi tổ chức vòng sơ khảo để kiểm tra tính an toàn của tên lửa thì cả 42 lớp ở cả ba khối đều có sản phẩm đạt yêu cầu, báo hiệu cho sự thành công của hoạt động vì sự tham gia nhiệt tình, hào hứng của học sinh.

Hoạt động được tổ chức thanh hai giai đoạn: Giai đoạn đầu là khâu chế tạo tên lửa. Từ khi nhận được kế hoạch, học sinh toàn trường đã hào hứng, hăng say trong việc chế tạo. Tên lửa nước được chế tạo với dụng cụ rất gần gũi trong đời sống hàng ngày của các em như những chai nhựa, đất nặn, keo, ống nhựa, băng dính đen chống nước,…Từ khâu cắt, dán, ghép, nối… kết hợp với cách tính áp xuất, đường bay, vận tốc bay… đã được các em nghiên cứu thật kĩ lưỡng, 100% các tên lửa đem đến với hội thi đều được trang trí màu sắc và đường nét vô cùng đẹp mắt. Cách trang trí cho hình thức của tên lửa và bệ phóng đều hướng đến cách tạo đà để cho tên lửa bay đi một cách chính xác ở tầm cao và tầm xa. Qua đó cho thấy các em đã biết tư duy một cách hài hòa, hợp lý giữa hình thức và kiến thức khoa học.  Để có thể phóng tên lửa trúng đường bay các em phải xem xét rất nhiều yếu tố, như lực áp suất các em bơm vào tên lửa, lượng nước, góc phóng hay thậm chí những yếu tố khách quan như hướng gió… 

Đúng 7h30 phút ngày 15 tháng 10, trước sự chứng kiến của học sinh và giáo viên toàn trường, giai đoạn hai của hoạt động: cuộc so tài giữa các lớp chính thức mở màn. Các đội thi đã nhanh chóng đưa các sản phẩm của mình vào vị trí khi có hiệu lệnh, ở bệ bắn nào cũng được các em hào hứng và thực hiện nhanh chóng các thao tác kĩ thuật để bắn đúng đường bay. Sân học thể dục của nhà trường đã sôi trào lên mỗi khi một tên lửa được phóng đi. Các tên lửa bay lên đều với tốc độ nhanh, cao và xa trong sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên các lớp. Mỗi tên lửa được đánh giá chấm điểm theo các tiêu chí: hình thức, tính sáng tạo, quy tắc an toàn, thành tích đạt được về khả năng định hướng và tầm bay của tên lửa. Sau quá trình bắn tên lửa, trong thời gian chờ đợi Ban giám khảo làm việc, học sinh toàn trường cùng tham gia vào việc tìm  hiểu nguyên tắc cấu tạo và hoạt động của tên lửa nước thông qua các câu hỏi nhiều lựa chọn, hoạt động này cũng nhận được sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh.

 

 

(Sản phẩm được các em học sinh chuẩn bị chu đáo, đạt yêu cầu về an toàn, sáng tạo, bắn đúng định hướng)

Sau thời gian 90 phút trình diễn của các đội thi, trong sự cổ vũ nhiệt tình của học sinh và giáo viên, sự làm việc nhiệt tình và công minh của ban giám khảo, kết quả nhanh chóng được công bố và trao giải tại chỗ. Giải nhất thuộc về lớp 12B với tầm bay xa hơn 150m với khả năng định hướng chuẩn xác; Giải Nhì thuộc về 2 lớp 12A, 10A8; Giải Ba thuộc về 3 lớp 11A, 12M, 11N; giải Khuyến khích thuộc về các lớp 10A11, 12H, 12I, 12E. Các đội còn lại dù không dành được giải nhưng đều kết quả xếp loại tốt.

(Ban Tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các lớp đạt giải)

Hoạt động kết thúc nhưng dư âm vẫn còn mãi trong lòng học sinh toàn trường, đã tạo cho các em một sân chơi bổ ích vui vẻ; tạo sự đoàn kết nhất trí, sự nỗ lực tìm tòi nghiên cứu. Học sinh được thể hiện sự đam mê sáng tạo của bản thân. Chắc hẳn rằng, những thành tích, những niềm vui mà các em đạt được hôm nay sẽ là một bước đệm để các em tiếp tục vươn cao, vươn xa trong hành trình học tập, là những kỉ niệm đẹp các em mang theo trong hành trang cuộc sống của mình.

Đưa tin: Hoàng Thủy Hiên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thông báo về việc phát bằng tốt nghiệp THPT khóa 2015-2018 (10/04/2019) Mới
Buổi học đầy xúc động của “cậu bé ngậm ngùi nghỉ học sau khi báo hiếu bố mẹ” (07/09/2018) Mới
Cô sinh viên nghèo vượt khó nuôi mẹ đang mắc bạo bệnh (07/03/2018) Mới
Liên kết website
Dành cho quảng cáo