A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT Cẩm Bình - Mỗi tuần một bài viết: Cảm nhận cuốn sách Vươn lên để thành công (Nhóm học sinh 10A4)

Ai đó đã từng chia sẻ rằng: “Đằng sau sự thành công của một người đàn ông là hình dáng của một người phụ nữ, đằng sau thành công của bất kì ai là ít nhất một quyển sách hay cả một giá sách”. Quả đúng như vậy, cuốn sách “168 câu chuyện hay nhất” với tiêu đề “Vượt lên để thành công”. Mà trong đó với những câu chuyện dài ngắn khác nhau, mỗi câu chuyện đều chứa đựng một ý nghĩa, một giá trị nhân văn sâu sắc. Cuốn sách đã tập hợp những câu chuyện nhiều màu sắc, hàm súc, giàu triết lý, giúp thu hút người đọc bởi những giá trị của chúng.

Cuốn sách kỹ năng sống dành cho học sinh 168 câu chuyện hay nhất là một tuyển tập đồ sộ với rất nhiều câu chuyện hay bổ ích và sâu sắc dành cho các bạn học sinh và thiếu nhi. Cuốn sách được in tại công ty CP IN SAYINA góp nhặt và sưu tầm. Bộ sách là nguồn cảm hứng và sự thúc đẩy con người vươn lên để thành công, ngày càng hoàn thiện bản thân và biến điều không thể thành có thể. Sách hình chữ nhật dài khoảng 20cm, chiều rộng khoảng 13cm, bìa sách nổi bật với màu xanh lá. Kết hợp với hình ảnh bắt mắt, thân thuộc khiến cho cuốn sách trở nên xinh xắn và đầy ấn tượng. Nội dung cuốn sách gồm 5 chương với 168 mẩu chuyện nhỏ giàu triết lý, hàm xúc, có tác dụng khích lệ cho các bạn học sinh.

Cuốn sách này mang lại cho chúng ta nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống, nó giúp ta làm người đối nhân xử lý và dạy cho chúng ta cách cư xử đúng mực với mọi người xung quanh. Con người có lẽ ai cũng có những sở thích riêng, tôi cũng vậy. Tôi yêu thích việc đọc sách, bởi vậy nó đem lại cho tôi nhiều kiến thức, phát triển tư duy, học được nhiều bài học cuộc sống. Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng đi lên. Thay vì việc đọc sách thì người ta lại chọn tiếp xúc với máy tính điện thoại mà quên đi giá trị của cuộc sống. Một người biết đọc sách là người biết tích lũy cho mình vốn trí thức từ cuộc sống và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Trong đó mẩu chuyện nổi bật nhất và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi là “Hy vọng”. Mẩu chuyện này kể về sự cố gắng của bà lão trong việc cố gắng gieo trồng ra bông cúc vạn thọ màu trắng. Một điều mà lúc ấy tưởng chừng như vô nghĩa và gặp nhiều khó khăn nhưng bởi sự kiên trì bà lão sau tận 20 năm gieo trồng bà lại được đáp trả bằng thành quả xứng đáng - Một bông hoa vạn trọ màu trắng. Thử hỏi rằng, trong suốt 20 năm lai tạo giống hoa ấy bà lão đã bỏ ra những gì? Phải chăng đó là công sức, sự hy vọng, kiên trì và bằng tình yêu thiên nhiên, yêu cây cỏ của mình. Qua mẩu chuyện này khiến cho tôi biết cố gắng, biết hy vọng và nỗ lực hăng say để hoàn thành mục tiêu của chính bản thân mình. Tôi chắc chắn rằng đây không phải là bài học dành riêng cho tôi mà còn có ý nghĩa đối với mỗi đọc giả. Chỉ cần chúng ta kiên trì thực hiện, có hy vọng thì nhất định sẽ tạo ra kỳ tích. Chúng ta phải cố gắng vì tương lai thì cuối cùng sẽ đạt được mục tiêu của mình.

 

Ngoài ra cuốn sách không chỉ cho chúng ta bài học “hy vọng” mà còn giúp chúng ta tìm ra nguyên nhân thất bại và phương pháp để thành công. Qua bài “Phương pháp mới” ở chương 2 của quyển sách. Câu chuyện về Linh - Một cô nhân viên mình thường của công ty bởi vì lãnh đạo trong công ty đang nghiên cứu tình hình cắt giảm nhân sự, mọi người ai cũng thấp thỏm lo âu sợ bị sa thải, trở thành người thất nghiệp. Nhưng thật may mắn, cấp trên đã bàn bạc và quyết định chỉ sa thải một người. Điều này khiến cho mọi người yên tâm. Tuy nhiên, Linh không dám chủ quan bởi cô nghĩ mình là người có khả năng bị sa thải cao nhất so với những người còn lại vì nhiệm vụ của cô không nổi trội, có lúc còn không hoàn thành công việc được giao trước thời hạn. Trong công ty cô cũng không có “ô dù” nào cả. Vài hôm sau công ty đã gia hạn trong một tháng thành tích của ai thấp nhất sẽ bị sa thải. Tất cả mọi người không ngừng nỗ lực và không khí căng thẳng bao trùm cả công ty. Sau thời gian một tháng, thành tích của Linh xếp cuối cùng nhưng không vì điều đó mà cô bị sa thải.Trong suốt thời gian 1 tháng Linh đã gọi điện cho tất cả các khách hàng và lắng nghe ý kiến của họ qua những cuộc gọi chân thành của cô. Nhiều khách hàng cũ đã quay lại đánh giá và hứa sẽ cho công ty thêm nhiều cơ hội để hợp tác lại. Cuối cùng nhờ vào sự tỉ mỉ, ân cần của cô mà Linh đã giữ được công việc. Chính vì vậy mà chúng ta nhận ra rằng thành công không chỉ là những việc lớn lao hay đạt được kết quả khác biệt so với số đông còn lại mà chúng ta còn phải chú ý đến những điều nhỏ nhặt và có khả năng quan sát tốt thì sẽ dễ dàng thành công. “Ai cũng muốn làm được điều to lớn, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ”. Bởi vì chúng ta quá nhỏ bé không đáng kể mà người khác không quan tâm giống như những người đồng nghiệp của Linh. Còn cô ấy thì biết chú ý để ý đến những điều nhỏ ấy cẩn thận tìm hiểu ý kiến từng người khách hàng mà tìm ra được những mấu chốt mà công ty đang gặp phải mà không phải ai cũng để ý đến.

 

Bên cạnh đó còn có những mẫu chuyện chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa. Nếu như bạn thật sự quan tâm và muốn hoàn thiện bản thân thì bạn hãy tìm đọc.

Cuốn sách như một ngọn đèn chiếu sáng tâm hồn. Bên trong đó là cả một chiều sâu của những thăng trầm, trong cuộc sống, không chỉ về đời sống tâm hồn mà cả về lĩnh vực xã hội. Góp phần làm nên một kiệt tác chính là những nhân vật đầy nội tâm. Từ đó bạn đọc có thể cảm nhận được những tâm tư tình cảm của từng câu chuyện, cũng như rút ra những bài học quan trọng giúp ích trong cuộc sống. Cuốn sách “168 - Câu chuyện hay nhất” về chủ đề “Vươn lên để thành công”. Trên con đường hướng tới tương lai các bạn học sinh sẽ gặp phải vô vàn những chông gai gian khổ, cũng khó tránh được những vấp ngã lỗi lầm… Vì vậy chúng ta hãy dũng cảm đương đầu và tìm cách vượt qua mọi vật cản để có thể đạt tới sự thành công. Chúng tôi hy vọng bộ sách thiết thực này sẽ trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của các bạn học sinh trong cuộc sống và trong quá trình học tập, giúp chúng ta từng bước làm chủ tương lai của chính mình.

Nhóm học sinh 10A4: Nguyễn Quang Thiều; Trần Thị Nga; Phạm Khánh Ly; Minh Châu; Mai Anh; Yến Nhi; Huyền Thương; Giang Thị Hoài    


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thông báo về việc phát bằng tốt nghiệp THPT khóa 2015-2018 (10/04/2019) Mới
Buổi học đầy xúc động của “cậu bé ngậm ngùi nghỉ học sau khi báo hiếu bố mẹ” (07/09/2018) Mới
Cô sinh viên nghèo vượt khó nuôi mẹ đang mắc bạo bệnh (07/03/2018) Mới
Liên kết website
Dành cho quảng cáo