A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT Cẩm Bình - Mỗi tuần một bài viết: Sự cần thiết của các môn học Khoa học tự nhiên đối với đời sống - Nguyễn Thị Bình - Chi đoàn 12A3(K49)

Khoa học tự nhiên môn học xây dựng và phát triển từ các môn học chúng ta thường học mỗi ngày ở trường như vật lý, hóa học, toán học,... Các môn KHTN góp phần gắn kết khoa học và cuộc sống hằng ngày với mỗi học sinh tăng cường vận dụng các môn học vào thực tế.

 

Môn KHTN hình thành và phát triển cho chúng ta những năng lực chung: tự chủ, tự học, giao tiếp hợp tác, giải quyết các vấn đề và sáng tạo ra, ngôn ngữ, tính toán, công nghệ,...cững như là góp phần phát triển năng lực học tập, tìm hiểu những thứ xung quanh ta. Ví dụ như môn toán ta đang học mà thời xưa chúng ta chưa có sự hỗ trợ của máy móc, số lượng tính toán chỉ là con số nhỏ, vì vậy các công cụ toán để sử dụng là những phéo tính đơn giản như cộng, trừ, nhân chia. Từ những phép tính đó mà con người ngày nay từ những phép tính đơn giản đó cũng áp dụng một số kĩ thuật khác mà sáng tạo nên những chiếc máy tính mà thời nay các học sinh từ bậc trung học trở lên ai nấy đều dùng. Những con số được phát minh tư đời xa xưa đến nay được con người áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh sử dụng những con số để đo đạc giá trị của sản phẩm được làm ra. Những bài toán được đặt ra xuất phát từ nhu cầu thực tiễn từ bài toán cho sản xuất đến đến giải quyết các bài toán tự nhiên, vũ trụ. Toán học gắn liền với sự phát triển của nhân loại. Hóa học là ngành khoa học thuộc nghành nghề dịch vụ khoa học tự nhiên, điều tra, nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, đặc thù và sự biến hóa của chất và ứng ứng dụng của chúng vào thực tiễn. Thành tựu mà môn học này được ứng dụng vào các nghành y dược, vật tư, nguồn năng lượng, dược phẩm, khai thác tài nguyên,...thậm chí nó còn được ứng dụng vào giải trí. Những vật dụng trong nhà, thực phẩm ăn uống, quần áo dày dép đều bắt nguồn từ hóa học nó đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng của chính chúng ta.

 

Khoa học công nghệ thời nay phát triển đều xuất phát từ nền tảng cơ bản của ngành vật lý học. Những thiết bị gia dụng hằng ngày chúng ta sử dụng như màn ảnh TV, cơ chế hoạt động của tủ lạnh hay là bàn là đều được sản xuất dựa trên phát minh liên quan đến vật lý. Nếu đi xa hơn chúng ta sẽ nhận ra rằng vật lý không chỉ được ứng dụng vào các nghành quang, nhiệt, điện, cơ học mà còn rất nhiều hữu ích trong y học chính là chưa bệnh. Như tia X chẳng hạn nó được áp dụng vào để chụp phim ảnh trên cơ thể con người những nơi mà mắt người ko thể nhìn thấy được. Hay là những thứ liên quan đến hạt nhân, các ánh sáng, kĩ thuật xạ trị, tìm hiểu về ánh sáng,...vv. Nó giúp chúng ta gắn liền hơn chặt chẽ và thực tế hơn với cuộc sống đời thường đồng thời cũng góp phần hạn chế một phần rủi ro không đáng có xảy ra trọng cuộc sống hằng ngày.

Ai trong chúng ta quan tâm đến môi trường xung quanh: động vật, thực vật hay là con người thì môn sinh học sẽ giúp chúng ta hiểu được những vấn đề xoay quanh đó. Môn sinh học được áp dụng rất nhiều trong thực tiễn đời sống,chẳng hạn là các loại bệnh liên quan đến con người,dộng vật và thực vật và tìm ra được nguyên nhân của loại bệnh đó đối với từng loài. Nó nghiên cứu các chủ đề cơ bản xoay quanh di truyền,sự tiến hóa của sinh vật,...Tìm hiểu nâng cao chất lượng các loại cây trồng vật nuôi. Thành tựu mà sinh học đã và đang đem lại cho chúng ta vô cùng to lớn. Đem lại những giá trị về kinh tế cũng như cho tao một nguồn kiến thức về thế giới xung quanh, cải thiện nền nông nghiệp thậm chí chúng ta có thể biết được loài người được hình thành và phát triển như thế nào đến thời điểm hiện tại.

 

Như ta đã thấy khoa học tự nhiên có vai trò rất quan trọng ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống của chúng ta. Nó đã cung cấp thông tin và nâng cao hiểu biết cho nhân loại. Môn tổ hợp Tự nhiên này đã góp phần giáo dục học sinh thành những con người cần cù và sáng tạo, đáp ứng như cầu phát triển của cá nhân học sinh sau này.

Khoa học tự nhiên là nghành rất cần thiết chó chúng ta sao này không chỉ đém đến lợi ích cho riêng bản thân chúng ta mà còn cho đất nước trong thời đại toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp mới tiến tới thời đại 5.0. Khoa học làm cho cuộc sống chúng ta trở nên hiện đại hơn bao giờ hết,đáp ứng như cầu thực tiễn của cuộc sống con người

Nguyễn Thị Bình - Chi đoàn 12A3(K49)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thông báo về việc phát bằng tốt nghiệp THPT khóa 2015-2018 (10/04/2019) Mới
Buổi học đầy xúc động của “cậu bé ngậm ngùi nghỉ học sau khi báo hiếu bố mẹ” (07/09/2018) Mới
Cô sinh viên nghèo vượt khó nuôi mẹ đang mắc bạo bệnh (07/03/2018) Mới
Liên kết website
Dành cho quảng cáo