A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỪNG BAO GIỜ ĐỂ NHỮNG KHÓ KHĂN CHE KHUẤT ƯỚC MƠ HOÀI BÃO LỚN

                                                                                    Nguyễn Văn Quang

                                                                        Phó Hiệu trưởng THPT Cẩm Bình

Cuộc sống quanh ta có rất nhiều gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó để vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận. Không ít gương sáng của tuổi thiếu niên, thanh niên nghèo mà hiếu học và học giỏi. Có những người hàng ngày, hàng giờ luôn âm thầm vật lộn với cuộc sống đói nghèo để nuôi dưỡng và thực hiện bằng được ước mơ, khát vọng cháy bỏng của mình. Một trong số đó là em Nguyễn Anh Tuấn, học sinh lớp 12D Trường THPT Cẩm Bình.

 

 

(Nhà giáo Dư Lý Trí - Chánh Văn Phòng Sở GS&ĐT và đồng chí Lê Đình Phi - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện hủy trao giấy chứng nhận HSG Quốc gia cho em Nguyễn Anh Tuấn)

Sinh năm 1997 tại thôn Đông Nam Lộ - Cẩm Thành, trong một gia đình nông dân nghèo chỉ có hai mẹ con. Cảnh sống của một người mẹ nông dân đơn thân nuôi con nên cái đói, cái nghèo luôn thấm sâu vào tâm trí khiến em già đi trước tuổi. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo của xã, đời sống vật chất, tinh thần rất chật vật. Trực tiếp thăm nhà mới tận hiểu được những mảnh đời cơ cực, mới thấm thía được sự cần thiết phải chung tay sẽ chia, giúp đỡ, đồng cảm của cộng đồng.

Với em, ánh mắt lo âu của mẹ mỗi tháng phải trả lãi cho số tiền vài chục triệu đồng vay ngân hàng để chụm nên một gian nhà xập xệ, chỉ vẻn vẹn 50 m2 đủ cho hai mẹ con che nắng che mưa luôn làm em ám ảnh và trở thành nổi day dứt lớn. Neo đơn chỉ có hai người, mẹ em lại thường xuyên bị dày vò bởi căn bệnh nấm da mãn tính. Từ tuổi ấu thơ, nhất là đến tuổi trưởng thành Tuấn vẫn là lao động chính. Thương mẹ hơn những khi trái gió, trở trời, hai bàn tay mẹ nẻ nứt, rớm máu. Tuấn chăm chỉ học tập và lao động sản xuất gắn bó với rộng đồng gò bãi. Thu nhập quanh năm chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, mãnh vườn. Kinh tế đã khó khăn, trong tâm hồn em lại luôn đối diện với nỗi trống vắng tình thương của cha, cùng một chút tự ti, buồn tủi của một tâm hồn nhạy cảm. Cũng vì hoàn cảnh em đã phải đành từ bỏ giấc mơ học trường THPT Chuyên tỉnh, dù đã thi đỗ ví số điểm khá cao.

Trong hoàn cảnh đặc biệt như thế, em chỉ còn một tâm niệm, phải nổ lực để thay đổi cuộc đời và luôn đốt cháy trong mình niềm đam mê học tập. Sự động viên, giúp đỡ của gia đình, thầy cô, tình cảm xóm làng, nhất tình thương của mẹ là liều thuốc tinh thần giúp em luôn cố gắng. 12 năm cần cù lao động sản xuất và học tập gần qua là một chặng đường đầy gian lao vất vả. Đúng như đúc kết của ông cha: “Lửa thử vàng gian nan thử sức”; “Trong cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau”. Em đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, đoàn thể. Nhất là, nhiều lần, Ban Giám Hiệu, Thầy cô giáo Trường THPT Cẩm Bình đến thăm nhà, chia sẽ động viên cả về vật chất lẫn tinh thần, để Tuấn có thêm nghị lực vượt qua nhiều khúc quanh, bế tắc, giúp em tiếp tục cất bước tới trường và vươn lên trong học tập.

Sự giúp đỡ, động viên ấy cùng với quyết tâm vượt lên trong hoàn cảnh ngặt nghèo, Nguyễn Anh Tuấn đã đạt được những thành tích đáng nhớ trên con đường học tập. Những năm ở Trường Tiểu học và THCS Cẩm Bình, luôn là học sinh xuất sắc; liên tục là Học sinh giỏi cấp Huyện, với 2 Giải Nhất năm lớp 8 và Học sinh giỏi Tỉnh năm lớp 9. Tại Trường THPT Cẩm Bình, bên cạnh việc học tập, Tuấn nhiệt tình tham gia công tác Đoàn, phong trào thanh niên của trường và có những đóng góp xứng đáng. Ba năm liền là UVBCH Đoàn trường, thành viên Đội Xung kích, tình nguyện. Em đã được nhà trường và tổ chức Đoàn tặng nhiều Giấy khen, phần thưởng và các hình thức Học bổng: “Học sinh nghèo vượt khó”, “Vì đó là bạn tôi”, “Cùng bạn nghèo vui tết”, Chương trình “Áo ấm mùa đông”: Huyện Đoàn ghi nhận là Đoàn viên, học sinh tiêu biểu các năm học và trao Học bổng Lý Tự Trọng. Năm lớp 12 Nguyễn Anh Tuấn được giới thiệu tham gia lớp Cảm tình Đảng, đang được tổ chức và thầy cô giúp đỡ để sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuấn rất biết ơn, cảm động và nhận thức đây là niềm vui, vinh dự lớn, khởi sự thỏa mãn niềm khát khao cháy bỏng của tuổi trẻ, là mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức chính trị của một đoàn viên, học sinh đối với tổ chức tiền phong đã dẫn dắt dân tộc ta đi đến bến bờ thắng lợi.

Đặc biệt, trong học tập, em đã để lại hình ảnh đẹp trong lịch sử, truyền thống hiếu học của học sinh Trường THPT Cẩm Bình bằng thành tích nổi bật. Ba năm liền là học sinh xuất sắc, Học sinh giỏi cấp Tỉnh; lớp 11 và 12 đạt Giải Nhất và Thủ khoa Học sinh giỏi Tỉnh môn Ngữ Văn.

Học ở một trường THPT của huyện, phải cạnh tranh với nhiều học sinh giỏi ở THPT Chuyên và các trường lớn trong tỉnh, Tuấn đã biết vượt lên hoàn cảnh, nổ lực phấn đấu để được gọi vào Đội dự tuyển Học sinh giỏi Quốc gia. Quá trình bồi dưỡng được các thầy cô giáo Trường THPT Chuyên Tỉnh, THPT Cẩm Bình dày công rèn luyện, nâng bước và đánh giá năng lực của em đứng đầu đội tuyển, nhiều triển vọng. Trong Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia lớp 12, môn Ngữ Văn vừa qua Nguyễn Anh Tuấn đạt Giải Ba, được Sở GD&ĐT Tặng Giấy khen, Bộ GD&ĐT Tặng Bằng khen.

Sắp kết thúc chặng đường 12 năm học tập, gắn liền với nhiều ký ức buồn vui, hạnh phúc của tuổi thơ êm đềm chỉ đến một lần mà theo mãi suốt đời. Hiện tại, Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục nuôi dưỡng, phấn đấu để đạt được ước mơ trên chặng đường sắp tới và cũng luôn xác định là đang còn tiếp tục đối diện với nhiều trở lực khó khăn. Em tâm niệm: cuộc sống vốn còn nhiều khó khăn thử thách, thất vọng và cả những nỗi buồn, hãy dũng cảm vượt qua để luôn là chính mình và đừng bao giờ để điều gì có thể che khuất những ước mơ, hoài bão lớn.

Mục tiêu của Tuấn là thi đỗ vào Học viện An Ninh nhân dân với số điểm phải cao để đền đáp công ơn của mẹ và thầy cô, để tạo nên bước ngoặt mới của cuộc đời. Chúc cho ước nguyện của em sớm trở thành hiện thực.

                                                                                                            NVQ

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thông báo về việc phát bằng tốt nghiệp THPT khóa 2015-2018 (10/04/2019) Mới
Buổi học đầy xúc động của “cậu bé ngậm ngùi nghỉ học sau khi báo hiếu bố mẹ” (07/09/2018) Mới
Cô sinh viên nghèo vượt khó nuôi mẹ đang mắc bạo bệnh (07/03/2018) Mới
Liên kết website
Dành cho quảng cáo