Nếu ai đó một lần xuôi Nam hay về Bắc nếu đi qua mảnh đất Hà Tĩnh nhiều nằng gió sẽ rất ấn tượng bởi một mảnh đất vốn có nhiều truyền thống văn hóa, cách mạng và truyền thống hiếu học. Từ thành phố Hà Tĩnh đi ngược về phía Nam khoảng 6 km bạn sẽ bắt gặp một vùng quê yên bình đang trỗi dậy phát triển trong nền kinh tế thị trường đó là miền đất học anh hùng Cẩm Bình.

          Trường THPT Cẩm Bình hiện nay đóng trên vùng đất học của xã Cẩm Bình, nằm sát đường Quốc lộ IA ở phía bắc Huyện Cẩm Xuyên.

Năm học (1971 – 1972), phân hiệu cấp III ( tiền thân của trường THPT Cẩm Bình) thuộc trường ba cấp Cẩm Bình được thành lập. Năm học (1975 – 1976), phân hiệu có quyết định tách ra khỏi trường ba cấp và mang tên: Trường phổ thông cấp III Cẩm Bình. Năm 1981 trường đổi tên thành Trường PTTH Cẩm Bình và năm 2001 chính thức mang tên trường THPT Cẩm Bình.

 Phân hiệu cấp III khởi nguồn từ 2 lớp học nghề của học sinh thuộc các xã Bắc Cẩm Xuyên và Nam Thạch Hà. Lúc ấy do nhu cầu của tình hình thực tiễn, bắt đầu từ năm học (1969 -1970) và (1970 – 1971) UBND tỉnh và Ty Giáo dục Hà Tĩnh cho phép trường mỗi năm tuyển một lớp 8 để thực hiện mô hình “Vừa học, vừa làm”. Học sinh sẽ được học văn hoá theo chương trình bổ túc văn hoá và học các nghề truyền thống của địa phương như: Mộc, rèn, may mặc, nông nghiệp… trường phổ thông cấp III Cẩm Bình buổi đầu thành lập cũng là một mái trường XHCN theo mô hình đó.

Khai giảng năm học(1971 – 1972), phân hiệu cấp III có năm lớp học: Một lớp 9, một lớp 10 (tiền thân là hai lớp học nghề) và ba lớp 8. Cuối năm học (1791 – 1972), 52 học sinh của khóa học đầu tiên có 21 học sinh dự thi tốt nghiệp, đậu tốt nghiệp 18, đậu đại học 9, trong đó có 3 học sinh đủ điểm du học nước ngoài, 31 học sinh khác đã tình nguyện lên đường tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và 3 học sinh đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập của dân tộc.

Giai đoạn 1971 đến 1975: Đây là giai đoạn nhân dân cả nước đang dồn hết nhân tài, vật lực cho cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. Nhờ sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể các địa phương, cùng sự vượt khó vươn lên của thầy và trò nên trường phổ thông cấp III Cẩm Bình không ngừng lớn mạnh cả về sổ lượng lẫn chất lượng học tập( Từ 5 lớp với gần 250 học sinh tăng lên 12 lớp với hơn 600 học sinh)

Giai đoạn từ 1975 đến 1993: Sau khi hoà bình lập lại, thầy và trò nhà trường tiếp tục bắt tay xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học. Từ những lớp học tranh tre nứa lá đầu tiên, trường đã nhanh chóng xây dựng các phòng học cấp 4, văn phòng, một số phòng chức năng với các trang thiết bị dạy học khá đầy đủ. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và thi đậu vào các trường ĐHCĐ – THCN ngày càng tăng.

Tuy nhiên, giai đoạn này cũng chứng kiến nhiều biến động của nhà trường: Số lượng học sinh, biên chế giáo viên giảm. Điển hình như nay 1991, trường chỉ tuyển được 2 lớp 10 với gần 60 học sinh. Tuy nhiên các hoạt động của nhà trường vẫn diễn ra theo kế hoạch: thầy cô vẫn bám lớp, học sinh vẫn đến trường, các hoạt động của chi bộ Đảng, tổ chuyên môn, Công đoàn, Đoàn thanh niên ngày càng lớn mạnh, tiêu biểu là chi đoàn giáo viên trong giai đoạn này lại hoạt động hiệu quả hơn bao giờ hết. Vì thế mục tiêu, nhiệm vụ của nhà trường vẫn được giữ vững. Các thế hệ học sinh tốt nghiệp trong thời kỳ này giờ đây đã trưởng thành, đã và đang giữ những vị trí quan trọng đầu ngành trên nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội.

Giai đoạn từ 1993 đến nay: Đứng trước yêu cầu của sự phát triển của nhà trường và để thuận tiện cho việc học tập của học sinh, giảng dạy của giáo viên. Được sự nhất trí của UBND huyện Cẩm Xuyên, Sở Giáo dục và UBND tỉnh Hà Tĩnh, trường đã chuyển địa điểm mới: Nằm sát đường quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Cẩm Bình, cách vị trí cũ 3km. Có thể nói rằng đây là một cơ hội lớn, cũng là một thách thức lớn đối với hành trình phát triển của nhà trường.

Xây dựng trường tại địa điểm mới trong hơn hai tháng hè năm 1993 là cả một sự nổ lực rất lớn của BGH nhà trường, sự chung tay giúp sức của chính quyền và nhân dân các xã Cẩm Bình, Cẩm Thành…Ngày 05 tháng 09 năm 1993, lễ khai giảng năm học mới được tổ chức trọng thể và trang nghiêm tại địa điểm mới trong niềm vui phấn khởi của giáo viên, học sinh và nhân dân trong vùng. Từ đây, giáo viên và học sinh các xã Cẩm Thạch, Mỹ, Duệ sẽ bớt khó khăn hơn khi đến trường. Cũng từ khi chuyển lên vị trí mới, số lượng học sinh theo học tăng lên hàng năm, năm học(2006 – 2007) lên đến 54 lớp với gần 3000 học sinh.

Khởi đầu với chỉ có 2 dãy nhà cấp 4, một dãy nhà bằng tranh tre, văn phòng nhà trường và phòng bộ môn dùng chung. Được sự giúp đỡ của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, UBND huyện và huy động sự đóng góp của các địa phương có học sinh học tại trường, đến năm học (1997 – 1998), 15 phòng học cao tầng đầu tiên của trường được đưa vào sử dụng và tiếp tục đưa thêm 18 phòng học cao tầng khác vào sử dụng năm 2005.

Đây cũng là thời điểm các hoạt động giáo dục của nhà trường có thêm nhiều nội dung mới như: sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh, sinh hoạt chuyên đề của giáo viên, bồi dưỡng học sinh giỏi, dạy nghề, hướng nghiệp, giáo dục quốc phòng an ninh, đặc biệt là xây dựng các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Mặc dù chương trình nội dung có nhiều thay đổi, độ ngũ giáo viên còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng với sự tâm huyết, yêu nghề của tập thể giáo viên và bằng những giải pháp thiết thực, cụ thể nên nhà trường vẫn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra hàng năm.

Cơ sở vật chất của trường dần được xây dựng bề thế, khang trang: Năm học (2010 – 2011), trường xóa nhà học cấp 4, đưa 15 phòng học cao tầng, các phòng học bộ môn, các phòng chức năng, văn phòng vào sử dụng. Trường chính thức học một ca từ tháng 10 năm 2010.

Từ một phân hiệu cấp III, với 9 cán bộ giáo viên, chung ban giám hiệu, chi bộ và các tổ chức đoàn thể với cấp I và II Cẩm Bình. Đến nay, trường THPT Cẩm Bình đã có 114 cán bộ giáo viên với đầy đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị, với một khuôn viên khang trang, bề thế, hiện đại, trang thiết bị dạy và học đủ điều kiện để nhà trường tổ chức các hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động ngoại khóa.

Đứng trước yêu cầu của nền giáo dục hiện đại và toàn diện, phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường đã và đang không ngừng học hỏi kinh nghiệm, ra sức phấn đấu thi đua dạy thật tốt, học thật tốt để đạt mục tiêu xây dựng trường THPT Cẩm Bình đạt chuẩn Quốc gia gia đoạn 1 vào năm học (2011 – 2012), năm học trường tròn 40 năm phát triển và trưởng thành, xứng đáng là địa chỉ đỏ trong sự nghiệp trồng người của nền giáo dục nước nhà./.

                                                                                                                            Cẩm Bình, tháng 5 năm 2011